warren-buffett-reuters

Berkshire Hathaway của tỷ phú đầu tư Warren Buffett ghi nhận lượng tiền mặt trong quý III lên kỷ lục 157 tỷ USD.

Berkshire Hathaway hôm 4/11 công bố lợi nhuận hoạt động quý III đạt 10,8 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiền và các khoản tương đương tiền của công ty này cũng lên kỷ lục hơn 157 tỷ USD, tăng so với 147,4 tỷ USD quý trước đó.

Phần lớn tiền của Berkshire được giữ dưới dạng các khoản đầu tư ngắn hạn vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong báo cáo, công ty cho biết tiền lãi họ nhận được tăng 1,3 tỷ USD trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do lãi suất ngắn hạn tăng.

warren-buffett-reuters
Warren Buffett tại Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway. Ảnh: Reuters

Bershire năm nay tích cực mua trái phiếu chính phủ Mỹ, bất chấp việc Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+. Hôm 3/8, Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO Berkshire – cho biết trên CNBC rằng họ đã mua 10 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ chỉ trong tuần đó. “Câu hỏi duy nhất cho thứ hai tuần tới là chúng tôi sẽ mua 10 tỷ USD loại kỳ hạn 3 tháng hay 6 tháng”, ông nói.

Số tiền mặt khổng lồ làm dấy lên câu hỏi liệu Buffett có tìm được doanh nghiệp hấp dẫn để mua lại hay không. Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Wall Street Journal rằng khả năng Berkshire có một thương vụ M&A lớn khi cả hai ông còn tại nhiệm là “ít nhất 50%”.

Dẫu vậy, Berkshire lại lỗ ròng 12,8 tỷ USD, cao hơn nhiều so với 2,8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Khoản lỗ từ đầu tư là 23,5 tỷ USD quý trước, tăng so với 10,4 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Buffett cho biết lợi nhuận hoạt động phản ánh sát hơn tình hình kinh doanh của công ty. Nguyên nhân là theo quy tắc kế toán, Berkshire sẽ phải ghi nhận các khoản lỗ/lãi ước tính của danh mục đầu tư khi công bố lợi nhuận ròng. Vì thế, thị trường chứng khoán đi xuống sẽ gây sức ép lên kết quả kinh doanh chung, bất chấp các mảng cốt lõi của Berkshire vẫn đang có diễn biến tốt.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ đã chững lại trong quý III, do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt khiến nhà đầu tư có cơ hội kiếm lời tốt hơn. Chỉ số S&P 500 đã giảm 3,6% trong quý III.

Các khoản đầu tư cổ phiếu lớn nhất của Apple cũng mất giá. Apple giảm 12% trong quý III. American Express mất 14%, Coca-Cola giảm 7% và Bank of America sụt 4,6%.

Ngược lại, mảng bảo hiểm của Berkshire đem lại lợi nhuận 2,4 tỷ USD. Năm ngoái, mảng này lỗ 1,1 tỷ USD. Phí bảo hiểm xe hơi tăng và số yêu cầu bồi thường giảm đã giúp mảng này có lãi.

Berkshire cũng mua 1,1 tỷ USD cổ phiếu quỹ trong quý III, nâng tổng số cổ phiếu họ mua lại từ đầu năm lên 7 tỷ USD.

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-cua-warren-buffett-ngoi-tren-nui-tien-mat-4673080.html?gidzl=WOIU5ZP9gNU0avWODrUkSeQHdH8l0wrvdSQTG2e7fNcLnSOLTbNsAScIn4Oe0FSibiFFGMA7z01ODqIiTW

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *